Bệnh tự kỉ có di truyền không.

TỰ KỶ LÀ GÌ?

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển của não bộ. Rối loạn về não này ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ của một người với những người khác và khả năng phản ứng một cách phù hợp với thế giới bên ngoài.

GEN LÀ GÌ?

Gen thường được coi là “bản mẫu của sự sống.” Khoảng từ 30 đến 50 ngàn gen kết hợp thành DNA của con người — những phân tử hướng dẫn cơ thể và trí óc phát triển ra sao, làm việc thế nào, chống chọi với bệnh tật cách nào, và nhiều nhiều nữa.

các gen ảnh minh họa

Dù các nhà khoa học đã “vẽ” lại gen con người, chúng ta vẫn còn mù mờ lắm về cách hoạt động của gen. Gen nào khiến người ta có máu khôi hài? Gen nào chịu trách nhiệm về tình yêu? Tình yêu, hay máu khôi hài có di truyền không? Những câu hỏi tương tự vẫn còn lơ lửng trên không.

TỰ KỶ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Chúng ta biết chắc tự kỷ có vẻ xuất hiện trong gia đình. Anh chị em của một cá nhân tự kỷ có nhiều nguy cơ bị tự kỷ, và những cặp sinh đôi càng có nhiều nguy cơ hơn. Điều này có nghĩa: gần như chắc chắc tự kỷ có yếu tố di truyền.

Liên quan  Các mẹ nên biết khi trẻ bị tiêu chảy phải nhớ 7 điều này

Nhưng không hẳn là một gen duy nhất là nguyên nhân, hoặc di truyền là nguy cơ duy nhất của tự kỷ. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một chuỗi gen, và một số hình thái môi trường, là nguyên nhân của tự kỷ.

NHIỀU MỨC TỰ KỶ Ở MỖI LOẠI GEN KHÁC NHAU

Khó hiểu hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng những người tự kỷ khác nhau có những nguyên nhân gây tự kỷ rất khác nhau. Lý do: là một rối loạn có mức độ rất khác biệt, tự kỷ có nhiều hình thái biểu hiện rất khác biệt.

nguy hiểm bệnh tự kỷ gây thêm ở người

Nhiều người tự kỷ phải chịu thêm những khó khăn khác như động kinh, tâm thần (bi-polar cũng rất thường thấy ở người tự kỷ), các rối loạn tiêu hóa, rối loạn ngủ. Nhiều người tự kỷ khác lại hoàn toàn không có những khó khăn trên, nhưng gặp khó khăn về cảm giác. Những người khác lại hiếu động.

Xem thêm.

Phòng tránh bệnh tự kỷ cho trẻ trong giai đoạn các mẹ mang thai.

3 phương pháp điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*