Điều trị tự kỷ ở trẻ em

Điều trị tự kỷ ở trẻ em

Điều trị tự kỷ ở trẻ em

Rất nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng khi nghe bác sĩ chẩn đoán con em mình bị bệnh tự kỷ. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là “vì sao trẻ bị tự kỷ” hay “tại sao trẻ bị tự kỷ?”

Tự kỷ là bệnh lý thể hiện một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Biểu hiện chung của bệnh tự kỷ bao gồm những khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực là kém tương tác xã hội, kém giao tiếp và hành vi bất thường. Bên cạnh đó trẻ thường có rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ có kèm theo tăng động và trí tuệ kém.

Mặc dù đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ nhưng có một số nhận định cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:

Di truyền: Sự phát triển thiếu hài hòa của não bộ do một số gen gây ra làm tổn thương não bộ

Trong quá trình mang thai, mẹ tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy… làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra.

Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít dạy dỗ quan tâm, …

Ở mỗi quốc gia, tỉ lệ xuất hiện của tự kỷ được ghi nhận khác nhau. Ở Mỹ, cứ 59 trẻ sinh ra sẽ có một trẻ mắc chứng tự kỷ.. Ở Việt Nam, hiện chưa có số liệu thống kê chính xác tỉ lệ tự kỷ trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc tự kỷ ngày càng tăng và tự kỷ đang là một gánh nặng của gia đình và xã hội.

Liên quan  Trẻ tăng động khó ngủ, mất ngủ: Cha mẹ cần làm gì để giúp đỡ con?

Điều trị tự kỷ cho trẻ là cả 1 quá trình, cần sự hỗ trợ của gia đình và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ. Một số phương pháp điều trị tự kỷ bao gồm:

Sử dụng thuốc chống động kinh: Thuốc chống động kinh có thể chỉ định điều trị tự kỷ cho những trẻ có triệu chứng co giật.

Liệu pháp hành vi: Các liệu pháp hành vi được sử dụng rộng rãi để giúp trẻ mắc ASD học cách nói chuyện và giao tiếp, phát triển thể chất và phản ứng với môi trường xung quanh hiệu quả hơn. Từng bước, các chương trình chuyên sâu này – được gọi là Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) – khuyến khích các hành động tích cực và ngăn chặn các hành vi tiêu cực. Một cách tiếp cận khác, được gọi là Floortime, hoạt động dựa trên cảm xúc và kỹ năng xã hội. Chương trình TEACCH sử dụng thẻ hình ảnh và các tín hiệu thị giác khác. Cần có cách giao tiếp với trẻ tự kỷ riêng để giúp trẻ dễ dàng hòa đồng hơn.

Giáo dục: Các hệ thống trường học dành riêng cho trẻ tự kỷ có thể cung cấp các dịch vụ đặc biệt để giúp trẻ tự kỷ học hỏi và phát triển. Điều này có thể bao gồm trị liệu ngôn ngữ và trị liệu nghề nghiệp. Trẻ tự kỷ có thể cần được can thiệp sớm hoặc sử dụng các dịch vụ tại trường học kéo dài hơn so với những trẻ khác.

Thuốc: Không có thuốc điều trị tự kỷ đặc hiệu nhưng thuốc có thể giúp làm giảm một số triệu chứng. Thuốc chống loạn thần có thể được sử dụng khi có các vấn đề hành vi nghiêm trọng. Một loại thuốc trong danh mục này, risperidone (Risperdal), đã được FDA chấp thuận để giúp giảm sự kích động, tự gây thương tích và nổi giận ở trẻ tự kỷ. Và aripiprazole (Abilify) được FDA chỉ định khi tâm lý dễ cáu gắt ở những trẻ mắc chứng tự kỷ. Thuốc điều trị trầm cảm đôi khi cũng được sử dụng.

Liên quan  Trấn Thành bật khóc vì quá khứ đầy "sóng gió" của "streamer triệu view" Cris Phan | Tôi Tuổi Teen

Điều chỉnh các tín hiệu giác quan: Trẻ tự kỷ có thể cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, xúc giác, vị giác, thị giác hoặc mùi – tương tự như một tình trạng được gọi là rối loạn cảm giác. Ví dụ, trẻ có thể buồn bã bởi đèn nhấp nháy sáng hoặc chuông trường. Một nghiên cứu nhỏ của các nhà nghiên cứu của Đại học Temple đã phát hiện ra rằng việc giúp trẻ em điều chỉnh sự thay đổi cảm giác có thể giúp giảm tự kỷ và hành vi tốt hơn.

Tự kỷ và công nghệ hỗ trợ: Ngay cả trẻ em không nói nhưng cũng có thể giao tiếp bằng các thiết bị mới được thiết kế để chuyển đổi hình ảnh hoặc văn bản thành lời nói. Công nghệ này bao gồm các thiết bị bỏ túi và “ứng dụng” cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Tự kỷ và ăn kiêng: Các vấn đề về tiêu hóa là phổ biến ở trẻ tự kỷ, và khoảng 30% trong số chúng có thể ăn những thứ phi thực phẩm như bụi bẩn hoặc giấy. Một số chế độ ăn không có gluten (có trong lúa mì) và casein (một loại protein sữa) được sử dụng để cải thiện tình trạng này.

Điều trị tự kỷ càng sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả và có lợi hơn cho sự phát triển sau này của trẻ.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Liên quan  Nỗi sợ của trẻ tự kỷ

Tag liên quan đến Điều trị tự kỷ ở trẻ em

trẻ tự kỷ có biết nói không,bệnh viện,vinmec,khám bệnh,chữa bệnh,điều trị,phẫu thuật,tại sao trẻ bị tự kỷ,vì sao trẻ bị tự kỷ,tự kỷ,điều trị tự kỷ

Xem thêm các video khác tại tretuky.edu.vn

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*