Khi Ăn uống lành mạnh, giảm nguy cơ suy thoái nhận thức

Khảo sát liên quan đến 27.860 người hơn 55 tuổi không bị đái tháo đường, tiền sử bệnh tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên tại 40 nước. Trắc nghiệm về khả năng nhận thức được thực hiện khi bắt đầu khảo sát, 2 năm và 5 năm Tiếp theo bao gồm: Định hướng không gian và thì giờ ; nhớ từ vựng; khả năng ngôn ngữ; chú ý và tính toán cũng như kỹ năng xác định không gian 3 chiều.

Ăn uống lành mạnh, giảm nguy cơ suy thoái nhận thức - 1

Cá và rau quả được xem là dạng thức ăn lành mạnh Ảnh: MNT

Người tham gia được yêu cầu trả lời chi tiết về khẩu phần ăn như thịt, cá, trứng, rau quả, hạt, chế phẩm từ đậu nành… như thế dùng rượu. Kết quả cho thấy trong số 5.687 người ăn uống lành mạnh nhất, chỉ có 782 người bị suy thoái nhận thức, chiếm tỉ lệ 13,8%. So sánh trong số 5.459 người ăn uống kém lành mạnh nhất, có 987 người bị suy thoái nhận thức, tỉ lệ là 18,1%.

Nhóm chỉ đạo nghâm cứu khẳng định: “Để kết luận, chúng tôi thông tin rằng ăn uống lành mạnh kéo giảm nguy cơ suy thoái nhận thức. Cải thiện chất lượng bữa ăn theo hướng kiêng thực phẩm có hại là mục tiêu quan trọng nhằm giảm gánh nặng toàn cầu về suy thoái nhận thức”. Các nhà khoa học khuyên bạn nên để ý ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn trẻ.

>>> Xem thêm các thảo luận cùng chủ đề: dieu tri viem phe quan  ở trẻ nhỏ

Liên quan  Về hội chứng tự kỷ

Xem Thêm

»10 món ngon từ thịt lợn chẳng thể
thiếu trong thực đơn sức khỏe cử gia đình bạn

»Các mẹ nên biết khi trẻ bị tiêu chảy phải nhớ 7 điều này

»Trẻ chậm nói có thể là dấu hiệu tự kỷ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*