Nên đo huyết áp tần suất như thế nào?

Nên đo huyết áp tần suất như thế nào?

Nên đo huyết áp tần suất như thế nào?

#huyetap #dohuyetap #huyetapcao

Đo huyết áp đúng cách là cách tự kiểm soát huyết áp của bản thân, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp, người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, dựa vào kết quả trên đồng hồ đo huyết áp có thể góp phần kiểm soát sự tăng/giảm huyết áp bất ngờ để phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, đột quỵ… bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý.

Về mặt tâm lý, việc biết được các kỹ thuật đo huyết áp và áp dụng thường xuyên tại nhà bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng vì áp lực bệnh tật và có động lực để kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Thông thường, huyết áp sẽ có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Chỉ số cao nhất của huyết áp sẽ đánh dấu nhiều đỉnh khác nhau, đó là mỗi khi chúng ta hoạt động gắng sức hay suy nghĩ, căng thẳng, và sau đó cơ thể sẽ điều chỉnh về trạng thái thăng bằng. Nếu cơ thể không có khả năng này, đo huyết áp đúng cách mà luôn ở mức cao hay mức thấp, đó là tình trạng bệnh lý thực sự.

Chính vì huyết áp thường xuyên dao động nên những kiến thức về thời điểm đo huyết áp và áp dụng đúng các hướng dẫn đo huyết áp là vô cùng cần thiết. Để kết luận con người có bị tăng huyết áp, huyết áp thấp hay huyết áp bình thường thì phải cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày, nhiều thời điểm khác nhau trong một ngày. Sau khi tiến hành đo huyết áp đúng cách thì cần ghi lại chỉ số huyết áp, bao gồm cả huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương, nhịp tim và một cuốn nhật ký sẽ giúp việc theo dõi sức khỏe tại nhà được thuận tiện hơn.

Liên quan  Chứng tự kỷ ở trẻ: Chấp nhận hay đối đầu? | VTC

Việc đo huyết áp đúng cách tại nhà thường được khuyên rằng nên thực hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi bước ra khỏi giường. Nếu được yêu cầu theo dõi huyết áp nhiều lần trong ngày, nên chọn các thời điểm cố định, dễ nhớ và cũng dễ có căn cứ so sánh. Tuy nhiên, các kỹ thuật đo huyết áp đều thực hiện sau khi cơ thể đã được nghỉ ngơi ít nhất 15 phút với tinh thần hoàn toàn thoải mái. Tuyệt đối không thực hiện kỹ thuật đo huyết áp sau bữa ăn no hay lúc quá đói, quá mệt, đang buồn tiểu, sau khi hút thuốc hoặc uống cà phê hoặc đang trong tình trạng căng thẳng, nóng giận.

Đo huyết áp đúng cách có thể thực hiện khi ngồi lẫn khi nằm với tư thế khoan thai và điều kiện là vị trí đặt máy đo trên bắp tay hay trên cổ tay phải ngang với tim. Lúc này, người bệnh nên ngồi ghế có tựa, tay đặt trên bàn hay nằm ngửa, tay để xuôi theo thân mình; đồng thời, không mặc quần áo quá bó hay quá chật dễ khiến huyết áp tăng giả tạo. Tốt nhất đo liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút và lấy con số trung bình giữa các lần đo. Đo cùng lúc hai tay và chọn tay có chỉ số huyết áp cao hơn.

Nói tóm lại, hiểu biết về mối nguy hiểm của các bệnh lý huyết áp cũng như biết các thời điểm đo huyết áp đúng cách trong ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Liên quan  Hướng dẫn bổ sung VITAMIN CHO TRẺ để KHÔNG HẠI GAN HẠI THẬN giúp CON ĂN NGON, ĐỀ KHÁNG TỐT

Trong tháng 4 &5/2021, khi có nhu cầu khám tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:
– Miễn phí khám và giảm giá 50% gói sàng lọc tim mạch
+ Gói sàng lọc tim mạch cơ bản
+ Gói khám tăng huyết áp
+ Gói khám suy tim
+ Gói khám bệnh mạch vành
+ Gói khám tim mạch toàn diện

– Nếu có chỉ định điều trị bằng các phương pháp sau đây, Khách hàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ 50% chi phí chữa bệnh.
Các kỹ thuật điều trị được hỗ trợ chi phí Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City gồm:
+ Thay van động mạch chủ qua da (TAVI)
+ Sửa van hai lá qua đường ống thông
+ Phẫu thuật động mạch chủ/đặt Stent graft
+ Mổ bắc cầu chủ vành
+ Mổ van tim
+ Mổ tim bẩm sinh
+ Chụp, nong, đặt stent mạch vành (đặt 2 hoặc 3 stent, nong mạch vành)
– Các kỹ thuật điều trị được hỗ trợ chi phí tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park gồm:
+ Thay van động mạch chủ qua da (TAVI)
+ Sửa van hai lá qua đường ống thông
+ Đặt máy tạo nhịp không dây
+ Phẫu thuật động mạch chủ/đặt Stent graft
+ Bít tiểu nhĩ
+ Mổ van hai lá
+ Mổ đóng thông liên nhĩ
+ Mổ bắc cầu chủ vành
– Kỹ thuật điều trị được hỗ trợ chi phí tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng và Vinmec Hạ Long là chụp, nong và đặt stent động mạch vành (đặt 3 stent, nong mạch vành).
– Các kỹ thuật điều trị được hỗ trợ chi phí tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang là chụp, nong và đặt stent động mạch vành (đặt 1, 2 hoặc 3 stent, nong mạch vành) .

Lưu ý:
– Chương trình chỉ áp dụng đối với khách hàng lần đầu điều trị bằng các phương pháp trên tại Vinmec
– Chương trình trợ giá không bao gồm: Chi phí ăn ở, đi lại; phí tái khám; các xét nghiệm/chụp chiếu chuyên sâu được chỉ định (nếu có) trước khi nhập viện điều trị và tái khám sau khi ra viện.

Liên quan  Mọi Sự Thành Công Đều Cần Phải Tự Kỉ Luật Bản Thân Một Cách Quyết Liệt | Lê Văn Cương

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth

Tag liên quan đến Nên đo huyết áp tần suất như thế nào?

trẻ tự kỷ có phải khuyết tật không,bệnh viện,vinmec,khám bệnh,chữa bệnh,điều trị,phẫu thuật,đồng hồ đo huyết áp,hướng dẫn đo huyết áp,kỹ thuật đo huyết áp,đo huyết áp đúng cách

Xem thêm các video khác tại tretuky.edu.vn

23 Comments

 1. Khi đo huyết áp tại nhà,tôi thường gặp vài trường hợp như sau: 1-)Sau khi đo lần thứ nhất,vẫn giữ nguyên vị trí túi hơi-đo lần thứ hai,kết quả thường không giống lần nhất. 2-)Nhịp đập hiện trên máy đo thường cao hơn nhiều so với nhịp đập ở cổ tay..(để ngón tay trên mạch cổ tay,nhìn kim giây đồng hố chuyển động -bắt mạch).Nhịp đập ở cổ tay thường giao động từ 5 tới 6 nhịp trong 5 giây,=60 hoặc 72 trên 1 phút.Vậy xin hỏi:-tại sao kết quả 2 lần đo không giống nhau? Số đo nhịp đập trên máy và số đo nhịp đập bằng cách bắt mạch,số đo nào chính xác hơn?Xin cám ơn BS.

 2. E chào bác sỹ huyết áp e bình thường là 120/70 nhưng lúc mang bầu đến lúc đẻ huyết áp mình lại tăng 150 hỏi bác sỹ làm thế nào lúc mang bầu huyết áp để được bình thường ạ

 3. Câu trả lời của bác sĩ và cách hướng dẫn đo thật sự không thuyết phục.
  1. Đo huyết áp thật sự chính xác khi đo nằm vì líc đó tất cả các mạch máu đều ở trạng thái thông thoáng nhất
  2. Huyết áp ở 2 tay và 2 chân đều khác nhau và nó nói lên tình trạng của chúng ta trong từng thời điểm, vậy thì chỉ đo ở 1 tay sao có thể phỏng đoán bệnh chính xác được.
  3. Huyết áp lý tưởng sẽ tương ứng với từng độ tuổi chứ không nói chung chung là trên 140 là cao huyết áp được.
  4. Nhiều bạn hỏi đo lúc nào là chính xác nhất thật ra chúng ta sẽ canh theo mức chuẩn theo từng độ tuổi và đặc thù của huyết áp theo từng thời điểm vd: trước ăn khác, sau ăn khác, đi ngoài nắng vào khác, tập thể dục khác, hồi hộp do gặp bác sĩ cũng khác. Và theo tôi chính xác nhất là đo nằm sau khi nằm thở bụng khoảng 15-20'

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*