Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Trẻ Tự Kỷ Và Trẻ Chậm Nói – Dạy Trẻ Tự Kỷ Online – Video 02

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Trẻ Tự Kỷ  Và Trẻ Chậm Nói - Dạy Trẻ Tự Kỷ Online - Video 02

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Trẻ Tự Kỷ Và Trẻ Chậm Nói – Dạy Trẻ Tự Kỷ Online – Video 02

Trong video này tôi sẽ phân loại cụ thể từng dạng bệnh lý, từng mức độ nặng nhẹ khác nhau theo độ tuổi, sự khác biệt giữa đứa trẻ bình thương và đứa trẻ bị chậm nói, đứa trẻ chậm nói khác với đứa trẻ tự kỷ, đứa trẻ có nét tự kỷ khác với đứa trẻ có hội chứng tự kỷ, tăng động giảm chú ý,rồi hiện tượng trẻ mất dần ngôn ngữ,rồi trẻ chậm phát triển trí tuệ, phụ huynh cần hiểu thật rõ, khi hiểu rõ cha mẹ sẽ biết cách dạy cho con mình. Tôi lấy 1 ví dụ đây là 1 lớp học có 9 em học sinh nhưng lại 9 loại bệnh khác nhau,trong những năm qua tôi dạy, sống chung, cùng rất nhiều em bị tự kỷ, nhưng chưa hề gặp bạn nào giống bạn nào, nên cha mẹ tuyệt đối không nên lấy bài dạy của ai đó, hay trên internet đọc thấy hay rồi áp dụng vào dạy cho con khi bạn chưa hiểu rõ về bệnh lý của con mình, chưa hiểu rõ về hành vi của con mình, vì dạy sai 1 ly con sẽ đi 1 dặm, bộ não là thứ vô cùng phức tạp, khi mà chưa chắc chắn, bạn không nên áp dụng dập khuân máy móc, sẽ làm đứa nhỏ bấn loạn.
Bây giờ tôi sẽ chỉ ra Sự khác biệt giữa 1 đứa trẻ chậm nói với 1 đưa trẻ bình thường : 1 đứa trẻ bình thường thì ai cũng biết thật đơn giản nó có thể nói 20 từ đơn đến cả câu dài ở độ tuổi từ 12 tháng đến 24 tháng, cái mốc quan trọng là 2 tuổi, 1 đứa trẻ đến 2 tuổi mà chưa nó được khoảng 20 từ đơn thì cha mẹ cần xem xét kỹ, không nên xem nhẹ, vì 1 đứa trẻ chậm nói, và 1 đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ, và 1 đứa trẻ có nét tự kỷ, và 1 đứa trẻ có hội trứng tự kỷ đa phần đều dẫn đến việc trẻ không có ngôn ngữ, không chịu nói gì cả, hoặc có nói, thì lại nói không đúng ngữ cảnh, tự nói, tự cười không đúng hoàn cảnh.
Điều may mắn nhất khi con bạn đến mốc 2 tuổi,nó vẫn chưa nói rõ được khoảng 20 từ đơn, bạn hay mong muốn con mình chỉ bị chậm nói thông thường, vì trong tất cả các dạng bệnh tôi kể trên, chỉ có dạng chậm nói thông thường là dạy nhanh nhất , 1 đứa trẻ được gọi là chậm nói thông thường thì chỉ đơn giản là bé chậm về ngôn ngữ, đứa trẻ cùng độ tuổi nói đc 10 thì bé chậm nói chỉ nói được 1 đến 2 từ, nhưng còn những vấn đề khác như : tuy không nói nhưng vẫn chơi đùa,biết chỉ trỏ ngón tay,vẫn giao tiếp mắt, biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể, biết chơi giả bộ, cười khóc đúng ngữ cảnh, nói chung đứa trẻ chậm nói thông thường về mặt xã hội và trí tuệ hoàn toàn giống đứa trẻ bình thường ở mọi góc độ, về vấn đề này phụ huynh rất dễ nhận ra khi cho con chơi với đứa trẻ cùng tuổi, hoặc nhà có 2 đến 3 đứa con , đứa anh, hoặc chị bình thường đến đứa sau là nhận ra con bất thường ngay. Ngôn ngữ là vỏ bọc của trí tuệ, cho dù con bạn chậm nói thông thường bạn cũng nên can thiệp sớm để con có ngôn ngữ giống các bạn cùng tuổi.
Sự khác biết giữa trẻ chậm nói và trẻ mắc hội chứng tự kỷ, 1 đứa trẻ gọi là bị tự kỷ nặng, hay thường gọi là mắc hội chứng tự kỷ khi đứa trẻ đó hội tụ đủ ba yếu tố : 1. Là . Không có cái chỉ tay ngón trỏ quyết đoán, vi dụ bạn hỏi con bạn, tôm ơi quả bóng đâu, nếu đứa trẻ bình thường nó sẽ giơ tay thẳng và nắm 4 ngón tay kia lại, để lại 1 ngón trỏ và chỉ thẳng vào quả bóng, đứa trẻ bị hội chứng tự kỷ không làm đc việc này. Yếu tố thứ 2 : là Không biết dùng ánh mắt biểu lộ ý muốn, ví dụ bạn nói tôm ơi quả bóng đâu, vì quả bóng đặt ở xa, nếu là đứa trẻ bình thường, bạn gọi đến tên nó, thì đầu tiên nó sẽ nhìn bạn, sau đó nó sẽ nhìn quả bóng ỏ đâu đó, rồi giơ tay chỉ ngón trỏ,nhìn bạn và chỉ vào quả bóng, còn đứa trẻ bị hội chứng tự kỷ thì không thể làm được điều này, nhiều em mắt đờ đẫn, ánh mắt không tinh lanh, ánh mắt không có hồn. Yếu tố thứ 3 : Là không biết chơi đùa giỡn, không chơi giả bộ, ví dụ bạn cầm khẩu súng đồ chơi, bạn giơ súng lên hướng về phía đứa trẻ bạn giả bộ bắn bằng 1 cái, đứa trẻ bình thường chỉ cần 3 tuổi , nó biết giả bộ té ngã, như bị trúng đạn, rồi tỉnh rậy cười, đối với những em bị hội chứng tự kỷ các em không bao giờ biết nói đùa giỡn, cũng như chơi giả bộ.
Khi 1 đứa trẻ bị hội tụ cả 3 yếu tố này, thì gọi là 1 em mắc hội chứng tự kỷ, cha mẹ sẽ gặp rắc rối lớn vì để dạy khỏi bạn mất rất nhiều công sức.
Những em chỉ bị mắc 1 đến 2 yếu tố tôi vừa kể trên thì sếp vào hàng bị nhẹ hay mức độ trung bình, hay gọi là đứa trẻ này chỉ có nét tự kỷ, nhưng thông thường khi đứa trẻ bị tư kỷ thì nó thường đi kèm với tăng động, và chậm phát triển trí tuệ.
Có 2 dạng mà cha mẹ cần chú ý khi con bị mắc phải là đứa trẻ bị mắc hội chưng tự kỷ và bị chậm phát triển trí tuệ, ở 2 dạng này muốn con khỏi bệnh sớm thì cần cố gắng dạy con ở độ tuổi thời gian vàng ( 2 đến 4 tuổi ) . Trong video kế tiếp tôi sẽ đi vào chi tiết từng bài dạy nhỏ và cụ thể để cha mẹ có thể dạy con tại nhà, chúc các bạn thành công !

Liên quan  Khoảnh Khắc Bất Ngờ | Tĩnh Nguyện Hằng Ngày 27/11

Tag liên quan đến Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Trẻ Tự Kỷ Và Trẻ Chậm Nói – Dạy Trẻ Tự Kỷ Online – Video 02

trẻ tự kỷ cần gì,[vid_tags]

Xem thêm các video khác tại tretuky.edu.vn

5 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*